Những câu chuyện ẩn chứa đằng sau những bông hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn, một trong những loài hoa gắn liền với những truyền thuyết về những câu chuyện tình yêu li kì trong dân gian, hoa bỉ ngạn trắng cũng thế, là một loài hoa xuất phát từ những truyền thuyết về cuộc tình buồn làm thức tỉnh thế nhân tình ái

 Tìm hiểu đôi nét về hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn trắng, một loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc, bên cạnh vẻ đẹp là đi liền với một câu chuyện buồn về tình yêu của một đôi trai gái, hãy cùng Shop hoa tươi ở Hà Nội tìm hiểu về loài hoa độc đáo này nhé

Hoa bỉ ngạn trắngHoa bỉ ngạn trắng
 
Hoa bỉ ngạn trắng là một loại hoa nổi tiếng của trung quốc, nó là loài hoa theo truyền thuyết đó là loài hoa ở bên cầu Nại Hà ở Hoàng Tuyền Âm Phủ, nhưng thật sự thì hoa bỉ ngạn trắng là một loài hoa có thậtHoa bỉ ngạn trắng có tên gọi khác là Mạn Đà La Hoa. Điểm nổi bật của bỉ ngạn trắng chính là những bông hoa mọc thành từng chùm màu trắng trông lạ mắt. Hoa bỉ ngạn trắng là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 40-100cm.
Cây có những cánh hoa vươn dài từ mặt đất, phía trên đài gồm từ 5-7 nụ, khi nở xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của trời đất. Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, có lá thì lại không có hoa nên hoa và lá cây bỉ ngạn trắng muôn đời không bao giờ được gặp nhau.
 

Hoa bỉ ngạn có hoa nhưng chẳng thấy láHoa bỉ ngạn có hoa nhưng chẳng thấy lá
 
Hiện nay, hoa bỉ ngạn đã được du nhập vào Việt Nam và được trồng bằng củ.
 

 Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn trắng

Xưa có một đôi nam nữ, theo luật Thiên Đình họ không được phép gặp gỡ. Một ngày, cả hai đã phá vỡ giới luật để tìm đến bên nhau. Chàng là một nam tử hào hoa anh tuấn, còn nàng lại là một nhi nữ đẹp tựa tiên sa. Cả hai vừa gặp đã quen thân, quyến luyến không xa rời, nguyện ước hẹn ở bên nhau đến kiếp kiếp đời đời.
 

Hoa bỉ ngạn trắng trong truyền thuyết Hoa bỉ ngạn trắng trong truyền thuyết
 
Nhưng vì đã phạm luật Trời, họ bị đọa xuống trần gian rồi biến thành hoa và lá của cùng một cây. Lá xanh, hoa đỏ, đẹp kiêu sa nhưng chất chứa nỗi buồn. Có điều, loài hoa này rất đặc biệt, có hoa thì không thấy lá, mà có lá lại chẳng thể thấy hoa, giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp mặt.
Một ngày, Đức Phật đi ngang qua, thấy trên mặt đất có một loài hoa đỏ rực như lửa, vừa nhung nhớ lại vừa u sầu. Phật vừa liếc nhìn đã thấu tỏ được huyền cơ trong đó. Quả thật là: “Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm nở, một nghìn năm tàn, hoa và lá vĩnh viễn không thể gặp nhau. Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh.”

 
Đức Phật xót thương, bèn quyết định mang hoa về miền Cực Lạc. Nhưng vì Cực Lạc là Phật quốc, là thế giới thanh tịnh và thuần khiết, nên tất cả những gì là tình si, nhung nhớ, u sầu, đau khổ… đều không được phép tiến nhập vào miền tịnh thổ. Những thứ xúc cảm con người ấy đều phải rời khỏi hoa, kết thành một màu đỏ rực lửa rồi rơi xuống sông Vong Xuyên.
Bởi vậy, khi về đến Cực Lạc, đóa hoa trong tay Phật đã biến thành một màu trắng tinh khiết không còn nhuốm bụi trần. Đức Phật bèn gọi nó là Mạn Đà La hoa, hoa của cõi Phật, đó chính là hoa bỉ ngạn trắng
===> Xem thêm nhiều mẫu Hoa đẹp
 

 Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn trắng với màu sắc trắng ngần thanh khiết, loài hoa của Đức Phật, tượng trưng cho sự vô dục vô cầu, vô khổ vô bi. Khác với hoa bỉ ngạn màu đỏ trầm luân trong nổi sầu nhân thế thì hoa bỉ ngạn trắng lại thản thản đãng đãng nơi Phật quốc thanh cao.
 

 Hoa bỉ ngạn trắng nở vào mùa nào

Hoa bỉ ngạn trắng trong tự nhiênHoa bỉ ngạn trắng trong tự nhiên
 
Trong một năm có 2 ngày mặt trời chiếu thẳng góc xuống xích đạo, vào thời điểm đó độ dài của ngày và đêm bằng nhau, đó là ngày xuân phân và thu phân. Bỉ ngạn trắng nở hoa trùng với tiết thu phân. Đây cũng là thời gian mà theo lời dạy của Phật trong thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Với người Nhật, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng sửa sang mồ mả của những người đã khuất. 
 

 Hoa bỉ ngạn trắng có độc không?

Củ của hoa bỉ ngạn trắng rất độc. Truyền thuyết kể lại rằng, có một người vì đói quá đã ăn củ hoa bỉ ngạn và qua đời ngay sau đó. Đây cũng là lý do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào thế giới của những người đã chết, là nơi chú ngụ của những linh hồn lưu lạc.
Là một loài hoa mọc trên đồi, bên bờ sông, ven đường đi, ngoài ruộng hay rất nhiều bên trong nghĩa địa. Củ của hoa bỉ ngạn trắng rất độc bởi nó chứa lycorine, chất độc thuộc nhóm alcaloid gây tổn hại không ít đến dây thần kinh. Cũng chính vì thế mà người Nhật ghét cay ghét đắng loài hoa này vì cho rằng loài hoa này tượng trưng cho chết chóc và những điềm gỡ. Và theo dân gian cho rằng, loài hoa này là cửa ngõ nơi đi vào cõi chết, nên tên gọi của loài hoa này có lẽ cũng xuất phát từ đó.
 

Cách thức  đặt hoa tại Shop hoa tươi Hà Nội

Nếu bạn có nhu cầu đặt hoa, hãy liên hệ với cửa hàng theo các cách sau đây.

 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *