Hoa bỉ ngạn, ý nghĩa và truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn, loài hoa đẹp gắn liền với một sự tích buồn, hãy cùng nhau tìm hiểu về loài hoa này nhé

Tìm hiểu về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn, một loài hoa với vẻ đẹp rực rỡ, loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc, bên cạnh vẻ đẹp là đi liền với một câu chuyện buồn về tình yêu của một đôi trai gái hãy cùng Shop hoa tươi Phởn Flower tìm hiểu về loài hoa độc đáo này nhé
 

Hoa bỉ ngạn là hoa gì?

Hoa bỉ ngạn là một loại hoa nổi tiếng của trung quốc, nó là loài hoa theo truyền thuyết đó là loài hoa ở bên cầu Nại Hà ở Hoàng Tuyền Âm Phủ, nhứng thật sự thì hoa bỉ ngạn là một loài hoa có thật

Hoa bỉ ngạnHoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán…. Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt.
Đây là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 40-100cm. Cây mọc sát nhau, hoa có 3 màu chính là màu đỏ, vàng, trắng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ.. Bỉ Ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa.
Cây có những cánh hoa vươn dài từ mặt đất, phía trên đài gồm từ 5-7 nụ, khi nở xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của trời đất. Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, có lá thì lại không có hoa nên hoa và lá cây bỉ ngạn muôn đời không bao giờ được gặp nhau.
 

Rừng hoa bỉ ngạn tại Trung QuốcRừng hoa bỉ ngạn tại Trung Quốc
 
Củ của hoa bỉ ngạn rất độc. Truyền thuyết kể lại rằng, có một người vì đói quá đã ăn củ hoa bỉ ngạn và qua đời ngay sau đó. Đây cũng là lý do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào thế giới của những người đã chết, là nơi chú ngụ của những linh hồn lưu lạc.
===> Xem thêm nhiều mẫu Hoa đẹp
 

 Truyền thuyết về loài hoa bỉ ngạn

Thuở xa xưa trên thiên giới có một đôi trai gái yêu nhau vô cùng sâu nặng. Chàng trai con nhà võ tên Hoa và cô gái vốn là công chúa có tên Châu Nhi. Hai người muốn đi đến hôn nhân tuy nhiên vì thời loạn lạc nên Hoa đành phải gác tư tình để cầm quân đánh giặc.
Khi trở về với mong muốn được gặp Châu Nhi nhưng chàng được tin nhà vua muốn gả Châu Nhi cho Tiên tôn để kết tình hữu nghị. Chàng bèn vào cung thỉnh cầu, ngờ đâu Thiên đế nghe xong đã nổi trận lôi đình giam chàng vào ngục
Châu Nhi lén nhà vua và vào thăm Hoa, hai người bàn kế vượt ngục. Hoa vốn dòng Thiên tướng, pháp thuật tinh thuần, rốt cục đã vượt ngục thành công, dẫn theo Châu Nhi chạy trốn.

Hoa bỉ ngạn gắn liền với câu chuyện buồnHoa bỉ ngạn gắn liền với câu chuyện buồn
Thiên đế biết chuyện đã giận giữ phái thiên binh đuổi giết. Hoa và Châu Nhi tiến thoái lưỡng nạn không còn đường thoát nên Hoa bèn thi triển bí thuật biến hai người thành một loài hoa.Châu Nhi hóa thành nụ màu trăng trong còn Hoa biến thành tán lá xanh ôm lấy nụ hoa. Đám thiên binh thiên tướng đuổi giết thấy thế ngỡ ngàng, bèn đặt tên loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa
Tuy nhiên mọi việc chưa hết Thiên đế lòng dạ hẹp hòi đã có ý định cho đôi tình nhân vĩnh viễn phân ly bèn yểm bùa chú cho loài hoa này một bùa chú vô cùng độc ác là hoa và lá của loại cây này không bao giờ gặp được nhau tuy cùng sống trên một cây.
Thời gian trôi đi cả ngàn năm sau lời bùa chú của Thiên đế cũng trở nên yếu ớt trước tình cảm đằm thắm của đôi trai gái dành cho nhau. Cuối cùng thì hoa lá cùng bung nở trên thân cây đôi tình nhân chung thủy sắt son rốt cục vẫn có thể ở bên nhau.
Thế nhưng lòng hẹp hòi của Thiên đế vẫn không thay đổi. Sau khi y biết Mạn Châu Sa Hoa bừng nở, liền sai binh tướng đuổi giết, bắt về.

Hoa bỉ ngạn màu trắngHoa bỉ ngạn màu trắng
Mạn Châu Sa Hoa sau khi cùng nở cùng sinh, pháp lực khôi phục, vội vàng chạy trốn. Trời đất bao la nhưng không chốn dung thân, Mạn Châu Sa Hoa cuối cùng đành phải trốn xuống địa ngục.
Thiên binh đã đuổi truy sát xuống tận Địa Ngục. Do thái độ hống hách của thiên binh cùng câu chuyện tình Mạn Châu Sa Hoa càng khiến họ cảm thương nên cuối cùng Ma vực đứng ra bênh vực cho Mạn Châu Sa Hoa dẫn đến đại chiến giữ thiên đình và địa ngục
Chiến tranh nổ ra khiến máu tươi của binh sĩ hai bên chảy tràn trên mặt đất và bị hút hết vào cây Mạn Châu Sa Hoa khiến màu trắng đã trở thành màu đỏ tươi như máu.
Mạn Châu Sa Hoa tiền thế đã chịu nhiều oan ức, lại thêm oán khí chưa tan, thích hợp để dẫn độ các vong linh lầm lạc trở lại luân hồi, cho nên cuối cùng Người cai quản địa ngục, người quyết định để Mạn Châu Sa Hoa lại bên Nại Hà, suối Hoàng Tuyền hầu dẫn độ vong hồn oán khí trên thế gian
Từ đó, bên bờ Hoàng Tuyền, dưới cầu Nại Hà, cây hoa đỏ rực, yêu dị diễm lệ vô cùng cứ bừng nở, sinh sôi, dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt, cho những vong hồn còn nhiều oán khí quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận chú định. Đời sau gọi loài hoa này là hoa bỉ ngạn

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mang nhiều ý nghĩa  Hoa bỉ ngạn mang nhiều ý nghĩa
Mỗi quốc gia thì hoa bỉ ngạn mang những ý nghĩa tượng trưng khác nhau:

  • Tại Nhật bản: Hoa bỉ ngạn được ví như một hồi ức đau thương
  • Ở Triều Tiên: Hoa bỉ ngạn lại gợi nên nỗi nhớ về nhau
  • Ở Trung Quốc: Hoa bỉ ngạn là biểu tượng của sự ưu mĩ thuần khiết

​Tuy mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn mang những ý nghĩa khác nhau nhưng chung quy lại thì loài hoa này tượng trưng cho sự chia ly, đau khổ.Hoa bỉ ngạn còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết” , nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”
Khi nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta hay nhắc đến niềm đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Bởi hoa Bỉ Ngạn thường nở vào xuân phân đây là thời gian mà theo lời dạy của phật trong thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Với người Nhật, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng sửa sang mồ mả của những người đã khuất

Cách thức  đặt hoa tại Shop hoa tươi Hà Nội

Nếu bạn có nhu cầu đặt hoa, hãy liên hệ với cửa hàng theo các cách sau đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *