Bài phát biểu đám cưới đại diện nhà gái súc tích và đầy đủ ý nghĩa nhất

Bài phát biểu đám cưới đại diện nhà gái súc tích và đầy đủ ý nghĩa nhất

Bài phát biểu đám cưới cho họ nhà trai nhà gái

Lễ ăn hỏi là nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Đây là ngày mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con gái cho họ.

Trong lễ ăn hỏi sẽ có đại diện 2 bên đứng lên có đôi lời phát biểu. Tuy nhiên, bài phát biểu trong lễ ăn hỏi đứng trước đám đông quan viên hai họ không phải ai cũng tự tin phát biểu, và cũng không biết mình nên nói như thế nào cho đúng cho chuẩn.

Do đó, trong bài viết dưới đây Lương Huyền Weding sẽ chia sẻ đến bạn mẫu bài phát biểu đám cưới cho họ nhà trai và họ nhà gái.

Lễ ăn hỏi là gì? Tham gia trong lễ ăn hỏi gồm những ai?

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng trong truyền thống của người Việt. Lễ ăn hỏi là lúc hai bên gia đình chính thức hứa gả con cái cho nhau, và xác định mới quan hệ mới trong hôn nhân: cô gái sẽ trở thành vợ sắp cưới của chàng trai. Đây cũng là ngày mà gia đình nhà trai mang lễ vật đến để xin làm rể nhà gái.

Một lễ ăn hỏi trọn vẹn sẽ diễn ra trong buổi sáng hoặc sớm hơn, tùy vào từng gia đình lễ ăn hỏi có thể diễn ra sát ngày cưới 1 tháng, 1 tuần hoặc 1 ngày. Sau buổi lễ, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng của nhau.

Tham gia trong lễ ăn hỏi gồm những ai?

Phía nhà trai bao gồm: ông bà, bố mẹ, chú rể, bạn bè, đội bê tráp

Phía nhà gái bao gồm: ông bà, bố mẹ, cô dâu, đội hình đỡ lễ

Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai, nhà gái

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai:

“Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay: Tôi là … , bác của cháu … và là đại diện nhà trai. Còn đây là bà … , là bà ngoại của cháu … , tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu.

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi hai cháu mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu.

Đến với lễ ăn hỏi hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu … và mẹ cháu … cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc”.

Bài phát biểu trong đám cưới của họ nhà gái

“Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là … , là bác của cháu … và là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có bố mẹ, các bác, dì dượng và anh chị của cháu …

Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ giờ phút này, coi như cháu… và cháu… đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu.

Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

Đại diện nhà trai:

“Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. hoa cầm tay đẹp Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới”

Sau đó nhà gái sẽ lại quả và chào tạm biệt nhà trai:

“Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.”

Trên đây là một số gợi ý về bài phát biểu trong lễ ăn hỏi được Lương Huyền Weding tới các bậc phụ huynh, hy vọng giúp được phần nào các ông, các bà, các bác, các chú, các ông, các cô dì có trong việc tổ chức cưới hỏi cho con cháu mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *